Ý Nghĩa Thế Vận Hội Olympic Cổ Đại

Hội thao thế giới hay còn gọi là thế vận hội Olympic, là một trong giải đấu có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Không cần phải nói nhiều về niềm danh dự của đội tuyển và quốc gia được tham gia, Olympic được xem là giải đấu có ý nghĩa lịch sử rất lâu đời, tiếp nối với văn hóa thần thoại tại Hy Lạp, một số cái nôi của nền văn minh nhân loại. Chúng ta cùng hướng tới những thông tin xoay quanh hội thao hàng đầu thế giới hiện nay nhé!

Mở màn và ý nghĩa của thế vận hội Olympic

Olympic cổ đại

Đại hội Olympic cổ đại lần đầu xuất hiện vào năm 776 TCN, là một trong 4 lễ hội lớn nhất của văn hóa Hy Lạp cổ đại, được tổ chức vào mùa hè tại đền thờ Zeus, Olympia. Koroibos (Coroebus), một đầu bếp, thợ làm bánh và vận động viên đến từ Elis là người chiến thắng mùa thứ 1 của Olympic cổ đại.

Olympic được người Hy Lạp tin là giải đấu được các vị thần bảo hộ, vì thế nơi đây cũng chính là nơi tập hợp các sắc tộc, vốn bị chia rẽ về mặt chính trị ở Hy Lạp cổ đại. Olympic cũng là nơi biểu hiện được tính thống nhất giữa các nền văn hóa và con người từ các bang, khu vực khác nhau.

Các môn thi đấu đến nay vẫn chưa thể liệt kê được đúng đắn, mặc dù thế người ta xác định được môn quốc bộ được diễn ra vào ngày thứ hai vì khán giả tụ họp trong đấu trường xung quanh một mặt nghiêng dốc hình chữ nhật nằm giữa sân.

thế vận hội olympic

Trong số đó, cần kể đến “đô vật Hy Lạp”, hình thức khá giống với đấu vật kết hợp quyền Anh, người chơi cần ném đối thủ xuống đất 3 lần là có thể giành chiến thắng. Ngoài ra còn có quyền thuật, người chơi quấn lần lượt các lớp da mềm, da cứng và kim loại để tung những cú đấm vào đối thủ. Môn đua ngựa, vốn chỉ giành riêng cho giới nhà giàu khi đó. Điền kinh và 5 môn phối hợp, như: Vật, ném đĩa, chạy nước rút, nhảy xa, phóng lao.

>> Xem thêm các bài viết hữu ích tại Nhà Cái Top 1 VN

Không thể xác định đúng chính xác được các môn thể thao và phương pháp tính điểm, thi đấu của đại hội Olympic cổ đại. Song bằng những phương thức khảo cổ, nghiên cứu và phân tích , các nhà khoa học đã đặt ra một vài kết quả như: đĩa trong môn ném đĩa được làm bằng đồng, hình thấu kính. Cây lao được buộc dây ở đầu nhằm tạo lực. Môn chạy thì phải mặc áo giáp.

Vòng hoa Oliu dại và được ca tụng trong các tác phẩm thơ ca là phần thưởng dành cho người thắng cuộc. Ngoài ra, người thắng cuộc sẽ được nhà nước cổ đại Hy Lạp nuôi đến hết đời.

Thời đỉnh cao của đại hội cổ đại chính thức vào khoảng thế kỷ thứ 5 và 4 TCN. Xứ Sparta được nghiên cứu với nhiều lần thắng cuộc, xứ Athena có 4 lần thắng, nhưng thành phố Elis mới là nơi ghi được nhiều dấu ấn nhất các kỳ Olympic cổ đại.

Milo là vận động viên đến từ xứ Croton. Với 5 kỳ thế vận hội từ năm 536 đến 520 TCN, anh cũng là người thắng nhiều giải nhất kỳ Olympic cổ đại.

Trong lịch sử, vào năm 496 TCN, vua Alexandros I xứ Macedonia tham gia Đại hội Olympic cổ đại nhưng bị phủ nhận vì không hẳn là người Hy Lạp. Mặc dầu thế , vì tự xưng là con cháu của thần Heracles nên ông được tham gia và giành nhiều chiến thắng.

Phụ nữ không được phép tham gia, mặc dù thế có một số trường hợp đặc trưng như Kyniska – người phụ nữ bên cạnh vua Archidamus II xứ Sparta, bà chiến thắng môn đua ngựa. Sau chiến thắng, bà đã cho khắc thơ và tạc tượng mình tại Olympia.

Khi Ki-tô giáo được truyền vào Hy Lạp, Olympic được tổ chức tới năm 394 TCN. Hoàng đế La Mã là Theodosius I Đại Đế ban luật cấm Đa thần giáo và công nhận Ki tô giáo là quốc giáo chính thức của La Mã. Ông cho ra lệnh đốt sạch các miếu thờ Đa thần giáo ở Địa Trung Hải, đền thờ Zeus và hủy bỏ Olympic. Mãi đến đầu thế kỷ 19, người ta mới hồi sinh lại Đại hội thể thao Olympic, với quy mô to hơn .

thế vận hội olympic

Olympic hiện đại

Để tái hiện hình ảnh Olympic thời cổ đại, Olympic hiện nay với những bộ môn thể thao phong phú và địa điểm tổ chức rộng khắp thế giới, cơ sở vật chất hiện đại được gọi là Olympic hiện đại.

Olympic hiện đại được khởi xướng bởi nhà sư phạm, tư tưởng người Pháp Pierre de Coubertin nhằm mục tiêu tôn vinh nền tự do thế giới. Hai năm sau đó, Olympic hiện đại được hồi sinh lần đầu tại Aten (Athens), Hy Lạp vào năm 1896.

Năm 1896 chỉ có giải Thế vận hội mùa hè, đến năm 1924 Thế vận hội mùa đông mới được tổ chức. Giải đấu ban đầu tổ chức có 15 nước thi đấu, gồm 300 vận động viên thi 43 môn. Đến năm 1996, thế vận hội mùa hè lần thứ 100 tại Atlanta, Mỹ đã lên đến 10.000 hoạt động viên từ 190 đất nước , trong đó có 271 hạng mục thi đấu trong 29 môn khác nhau.

thế vận hội olympic

Ủy ban Olympic quốc tế (International Olympic Committee) là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý thế vận hội, được đặt tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ban đầu, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) được đặt tại Paris năm 1894 như 1 cơ quan riêng biệt chọn lựa thành viên.

Thông thường, các thành viên là các cá nhân, đơn vị đáp ứng các yêu cầu trong các ủy ban Olympic tại các nước, như tất cả các thành viên châu Âu, châu Mỹ và một số ngoại lệ như New Zealand. Đến năm 1908, thành viên châu Á đầu tiên được gia nhập, châu Phi vào năm 1910.

Ý nghĩa sâu sắc

Olympic được nhìn nhận là thế vận hội không những biểu hiện được sức khỏe, thể lực mà còn là một giải đấu bộc lộ tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại. Điển hình là vẻ ngoài rước đuốc trao tay trước kỳ thế vận hội qua các châu lục.

Thế vận hội Olympic hiện nay được chia làm 2 kỳ. Gồm Thế vận hội mùa hè và Thế vận hội mùa đông, được tổ chức lần lượt 2 năm/ lần.

>> Xem thêm Các nhà vô địch C1 ấn tượng nhất lịch sử

Nghi thức Olympic

Hầu hết các hội thao lớn nhỏ đều có các nghi thức khai mạc và bế mạc. Olympic cũng không ngoại lệ, nếu không muốn nói có phần hoành tráng hơn hết. Đó là kỳ thế vận hội có ý nghĩa lịch sử và mang tính độc lập và đoàn kết nhân loại, do đó các nghi thức trang trọng tại Olympic thể hiện được tinh thần hữu nghị, đoàn kết hợp tác giữa các nước.

Theo truyền thống vào lễ khai mạc, các đội tuyển đến từ khắp châu lục sẽ diễu hành tiến vào sân vận động. Đội Hy Lạp luôn luôn sẽ là đoàn dẫn đầu vì ý nghĩa xuất xứ của Thế vận hội Olympic, đội chủ nhà đăng cai tổ chức sẽ đi ở cuối. Trừ Olympic Athens 1896 và 2004, Hy Lạp là nước chủ nhà nên sẽ đi ở cuối đoàn diễu hành.

thế vận hội olympic

Trong nghi lễ bắt đầu Thế vận hội, nghi lễ sẽ tái hiện lại thế vận hội Olympic trong lịch sử với những màn biểu diễn, âm thanh và lời thoại. Bên canh đó, nghi lễ quan trọng nhất là nghi thức chạy tiếp sức và rước đuốc Olympic. Ngọn lửa tượng trưng cho sự chuyển giao và kết nối từ thế vận hội Hy Lạp cổ đại đến nay, ngọn đuốc được thắp lần đầu năm 1936.

Ngọn lửa luôn luôn được lấy tại thành phố Olympia, Hy Lạp và được truyền tay qua các đất nước bằng nghi thức chạy tiếp sức bởi nhiều người. Nghi thức chạy tiếp sức truyền lửa rất có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng trước khi được thắp tại nước nhà tổ chứ Olympic năm đó.

Ngọn đuốc chính sẽ được thắp tại sân vận động bằng ngọn lửa mang từ thành phố Olympia, Hy Lạp cũng chính là lúc Thế vận hội Olympic chính thức được khai mạc. Cùng với đó, chim bồ câu sẽ được thả tượng trưng cho tự do thế giới.

Kể từ năm 1920, thế vận hội Antwerp, Bỉ có mặt lá cờ 5 vòng tròn có năm màu khác nhau bên trên nền trắng tượng trưng cho 5 sắc tộc: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc. Và nghi thức đọc lời thề bởi thành viên đội chủ nhà, nhằm xác thực cam kết của các vận động viên đề cao tinh thần cao thượng trong trận đấu.

Mỗi trận thi đấu cá nhân, huy chương sẽ được trao cho 3 hoạt động viên có thành tích xuất sắc nhất: nhất, nhì, ba lần lượt là huy chương vàng, bạc và đồng. Tuy nhiên, nghi thức kéo cờ nước nhà có chuyển động viên vô địch lên cùng quốc ca nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Các nhà phê bình cho rằng để phù hợp với tinh thần của Olympic, lá cờ kéo lên phải luôn là lá cờ thay mặt đại diện cho Olympic và nhạc nền chính chức của Olympic để bảo vệ sự thống nhất và hòa hợp giữa các non sông đúng như chân thành và ý nghĩa ban đầu của nó.

Vào năm 1956 tại Melbourne, Úc các chuyển động viên tách khỏi đoàn và đi xen lẫn vào nhau trong lễ bế mạc. Truyền thống này được coi cao tinh thần hòa hợp, thống nhất nhân loại của Olympic nên kể từ đó trở đi, vẻ ngoài này được áp dụng cho từng mùa thế vận hội về sau.

Tại lễ bế mạc, chủ thích Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có phát biểu bế mạc. Ngọn đuốc sau đó sẽ chính thức được tắt.

>> SeaGames 31 Việt Nam được tổ chức như thế nào?

Việt Nam có tham gia Olympic hay không?

Việt Nam có tham gia kỳ thế vận hội Olympic. Việt Nam tham gia Olympic lần đầu vào năm 1952 với tư cách đại Diện nước Việt Nam cho đến khi đắt nước bị chia cắt. 1956 Đến 1972, Việt Nam Cộng hòa tham gia tranh tài.

Sau khi thống nhất, Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam tham gia từ năm 1980 tới nay. Ngoại trừ 2 năm 1976 và 1984, Việt Nam không tham gia vì lí do chính trị và kinh tế. Dẫu thế , cho tới bây giờ , Việt Nam chỉ tham gia kỳ thế vận đội mùa Hè, và chưa từng cử đại diện tham gia Thế vận hội mùa Đông.

>> Tham khảo Các bài viết thể thao từ VND188

2 Replies to “Ý Nghĩa Thế Vận Hội Olympic Cổ Đại”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.